h2.post-title{ font-size:18px;}

2/10/2554

Varkens naar de wc การทดลองให้หมูเข้าห้องน้ำ???

หมูเข้าห้องน้ำ อาจจะฟังดูเป็นการฝืนธรรมชาติไปนิดนึง แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้บนโลกใบนี้คะ ข่าวมีอยู่ว่า เจ้าของโรงเลี้ยงหมูในไต้หวันรู้สึกไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ ที่เจ้าหมูทั้งหลายอึและฉี่ไปทั่ว เจ้าของโรงเลี้ยงหมูจึงทำการจัดระเบียบการทำงานและดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับอึและฉี่ของหมูซะใหม่ โดยการฝึกให้เจ้าหมูทั้งหลายหัดใช้ห้องน้ำซะ เอิ้ก ๆ ๆ

แต่จะทำยังไงให้เจ้าหมูมีอารมณ์อยากเข้าห้องน้ำหละ? จากการทดลองที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของเจ้าของโรงเลี้ยงหมูชาวใต้หวันคนหนึ่งได้ชี้ให้เห็นว่า การฝึกให้เจ้าหมูเข้าห้องน้ำเองนั้นทำได้ไม่ยาก นั่นคือ นำเอาอึและฉี่ของเจ้าหมูไปฉีดพ่นแถวๆตำแหน่งที่เจ้าหมูควรจะไปทำธุระ(อึและฉี่) จากกลิ่นดังกล่าวจะยั่วยวนให้เจ้าหมูมีอารมณ์อยากจะอึและฉี่ในบริเวณนั้นๆ ฟังดูเป็นวิธีที่ง่ายๆ แต่ก็ได้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งยวด เพราะว่า 80 เปอร์เซ็นต์ จากหมูทั้งหมด 10,000 ตัว สามารถเข้าห้องน้ำเองได้คะ

นอกจากบรรยากาศแถวโรงเลี้ยงหมูจะเหม็นน้อยลงแล้ว ยังช่วยให้คนเลี้ยงหมูทั้งหลายทำความสะอาดโรงเลี้ยงหมูได้ง่ายขึ้นด้วยคะ เนื่องจากเจ้าหมูของเราจะไปอึและฉี่ในบริเวณเดียวกัน ทำให้ง่ายต่อการเก็บกวาด และตอนนี้เจ้าของกิจการเลี้ยงหมูทั้งหลายก็สามารถควบคุมดูแลเรื่องแหล่งน้ำเสียที่ทิ้งลงสู่แม่น้ำใกล้เคียงอันเนื่องมาจากฉี่ของหมูได้อีกด้วย ทำให้สภาพแวดล้อมดีขึ้น อ้อและข้อดีอีกอย่างของการทดลองนี้คือ หมูแข็งแรงขึ้น ไม่ป่วยง่ายเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป ฮู้วววววววว!
varkens naar de wc

Eigenaar zijn van een grootschalige varkensbedrijf in Taiwan is geen pretje. De varkens deden tot nu toe overal hun behoefte. Om het werk aangenamer te maken en het milieu te ontlasten doen sommige Taiwanese boeren hun varkens op zindelijkheidstraining.

Maar hoe maak je een varken zindelijk? Een succesvol experiment bij een Taiwanese varkensboer laat zien dat dit niet zo moeilijk is. De plekken waar de varkens hun ontlasting mogen laten gaan worden besproeid met urine en poep. Door de geur worden de varkens aangetrokken en doen daar hun behoefte. Simpel, maar effectief. Want ongeveer 80 procent van de 10.000 varkens ging netjes naar de wc.

Naast de minder stinkende werkomgeving is het makkelijker om de boerderij schoon te houden. Doordat alle varkens op een bepaalde plek plassen en poepen zijn de uitwerpselen beter te verzamelen en op te ruimen. De boeren hebben nu meer controle en kunnen zo naburige rivieren ontzien van de overvloed aan urine. Dit levert een schoner milieu op. Nog een voordeel: de varkens worden minder snel ziek.

แหล่งที่มา : Quest
Pooddutch
 

SEO

ASR

Free counter and web stats